5 กีฬาน่าเล่นที่ช่วยเสริมพัฒนาการ เหมาะกับเด็กโต

5 กีฬาน่าเล่นที่ช่วยเสริมพัฒนาการ เหมาะกับเด็กโต

เด็กแต่ละช่วงวัยนั้น จะมีพัฒนาการการเติบโต และความสนใจที่แตกต่างกัน ในเด็กเล็ก พวกเขาจะยังไม่สนใจอะไรที่ลงลึกมากมายนัก เพราะเป็นวัยที่กำลังเรียนรู้พื้นฐานของหลาย ๆ เรื่อง แต่ในวัยของเด็กโต ก็จะมีความสนใจที่ชัดเจนขึ้น รวมไปถึงมีหลาย ๆ คนเข้ามามีบทบาทในชีวิตเพิ่มนอกจากครอบครัว กีฬา ก็เป็นอีกหนึ่งความสนใจของเด็กวัยนี้ ซึ่งกีฬาที่น่าสนใจที่เหมาะกับเด็ก ๆ ก็มีอยู่หลายชนิด 5 กีฬาน่าเล่นที่ช่วยเสริมพัฒนาการ เหมาะกับเด็กโต เป็นกีฬาที่สามารถพัฒนาทักษะด้านต่าง ๆ ของลูกคุณได้เป็นอย่างดี

5 กีฬาน่าเล่นที่ช่วยเสริมพัฒนาการ เหมาะกับเด็กโต

พัฒนาการของเด็กจากการเล่นกีฬา

เด็ก แต่ละช่วงวัย ก็จะมี พัฒนาการการเจริญเติบโต ที่ต่างกัน ในช่วงวัยแรกเกิดเด็กเล็ก ๆ ก็มักจะอยู่กับพ่อแม่ หรือครอบครัวเป็นหลัก พอเริ่มเข้าปฐมวัย เด็กก็จะมีความสนใจอยากรู้เรื่องต่าง ๆ มากขึ้นรวมไปถึงช่วงวัยของเด็กที่กำลังจะโต หรือระดับประถมศึกษานั้น พัฒนาการของเด็กก็จะเติมโตมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงกิจกรรมต่าง ๆ ที่เด็กในวัยนี้เริ่มสนใจอย่าง กีฬา คือ จุดเริ่มต้นที่ทำให้เด็กมีความกล้าที่จะคิด กล้าทำ กล้าแสดงออกและเรียนรู้ความเป็นทีมเวิร์ค แต่การเล่นกีฬาคือการแข่งขัน ย่อมมีชนะ มีแพ้

ดังนั้น การที่ให้เด็กเล่นกีฬาเหล่านี้จะทำให้เด็ก ๆ ได้รู้จักการยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้น ก้าวข้ามอุปสรรคต่าง ๆ ระหว่างแข่งขัน รู้จักความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ซึ่งจะช่วยพวกเขารับมือกับปัญหาต่าง ๆ ในอนาคต รวมถึงเข้าสังคมได้ดี กีฬาที่น่าสนใจสำหรับเด็กโตนั้นก็มีหลายประเภท ดังนี้

5 กีฬาน่าเล่นที่ช่วยเสริมพัฒนาการ เหมาะกับเด็กโต - พัฒนาการของเด็กจากการเล่นกีฬา

1. แบดมินตัน

แบดมินตัน เป็นกีฬาที่เล่นง่าย ๆ เหมาะกับการให้เด็ก ๆ เริ่มหัดเล่นกีฬาอย่างมาก นอกจากจะเล่นง่าย ใช้อุปกรณ์น้อย แล้วยังมีความสนุกอีกด้วย เด็ก ๆ จะได้เพลิดเพลินไปกับการวิ่งตีลูกขนไก่ ซึ่งเด็กในวัยนี้นั้นชอบที่จะวิ่งเล่นกันอยู่แล้ว แบดมินตัน เป็นกีฬาที่สามารถเล่นกับครอบครัวส หรือเพื่อน ๆ ได้ ช่วยเสริมสร้างทักษะทางร่างกายได้ดี เพราะได้ทั้งวิ่งสไลด์ กระโดด รวมถึงวิ่งไปรอบสนาม ซึ่งทำให้ได้ออกกำลังกายทุกส่วน ตั้งแต่แขน ขา ข้อมือ หัวไหล่ การทรงตัว สร้างความสัมพันธ์ของมือและสายตา

แถมยังอาศัยการสื่อสารการอยู่ร่วมกันในสังคมที่ต้องปฏิบัติตามกติกา เคารพคำตัดสินของกรรมการและสร้างความมีวินัยให้ตนเอง ใครที่กำลังหากีฬาสนุก ๆ ที่ได้ออกกำลังกายและได้ใช้เวลากับครอบครัว แบดมินตันก็เป็นตัวเลือกที่ดี

กีฬาเสริมพัฒนาการเด็กโต - แบดมินตัน

2. ศิลปะการต่อสู้

เรียกได้ฮิตสุด ๆ ในยุคนี้กับ การเรียนศิลปะการต่อสู้ เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่พ่อแม่หลาย ๆ คนมักจะส่งลูกไปเรียน เพราะช่วยทั้งพัฒนาการด้านร่างกาย เสริมสร้างความแข็งแรง ช่วยฝึกในเรื่องของอารณ์ สมาธิที่ต้องใช้ในการเล่นอีกด้วย ศิลปะการต่อสู้นั้น มีหลากหลายประเภทให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น การชกมวย, คาราเต้ หรือ เทควันโด

ล้วนเป็นกีฬาที่จะช่วยให้เด็กมีพัฒนาการที่ดีในเรื่องของกล้ามเนื้อ, ทางความคิด, สมาธิ รวมทั้งพัฒนาการทางสังคมด้วย อีกทั้งยังเป็นทักษะการป้องกันตัวเมื่อเกิดอันตรายได้อีกด้วย เป็นอีกหนี่งกีฬาที่แนะนำให้เด็ก ๆ ลองเล่น

5 กีฬาน่าเล่นที่ช่วยเสริมพัฒนาการ เหมาะกับเด็กโต - ศิลปะการต่อสู้

3. บาสเกตบอล

สำหรับใครที่อยากจะลูก ๆ สูงนั้น กีฬานี้เป็นกีฬาที่คนนิยมเล่นกันมาก นอกจากจะได้ออกกำลังกาย มีสุขภาพที่ดี แล้วยังช่วยเพิ่มความสูงอีกด้วย นั่นคือ บาสเกตบอล หลายคนน่าจะเคยเห็นนักบาสเกตบอล แต่ละคนนั้นมีความสูงมาก อีกทั้งคนที่เล่นบาสเกตบอลหลาย ๆ คนก็บอกว่าบาสเกตบอลสามารถช่วยเพิ่มความสูงได้ บาสเกตบอลเป็นกีฬาที่ช่วยเสริมให้ร่างกายของเด็ก ๆ ให้มีความคล่องแคล่ว ว่องไว ซึ่งบาสเกตบอลจะอาศัยการก้าวกระโดด และการยืดตัว ทำให้กล้ามเนื้อทุกมัดได้รับการกระตุ้น มีการยืดขยาย จึงทำให้ร่างกายของเด็กช่วงวัย 7-12 ปี เจริญเติบโตได้อย่างสมวัย

บาสเกตบอลยังเน้นการเล่นแบบทีมซึ่งจะช่วยบริหารสมอง ทั้งระบบความคิด แก้ไขปัญหา และการวิเคราะห์ ทำให้เด็ก ๆ มีกระบวนการคิดอย่างเป็นระบบ และแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีอีกด้วย ใครที่อยากจะหากีฬาสนุก ๆ ที่ต้องเล่นกันเป็นทีม เพิ่มทักษะความคิด และการเข้าสังคมให้ลูก ๆ  แล้วนั้นกีฬานี้ก็น่าสนใจ และรับรองว่าการเล่นบาสเกตบอลจะทำให้ลูกของคุณสูงแน่นอน

5 กีฬาน่าเล่นที่ช่วยเสริมพัฒนาการ เหมาะกับเด็กโต - บาสเกตบอล

4. ว่ายน้ำ

สำหรับใครที่อยากจะให้ลูก ๆ นั้นมีสุขภาพแข็งแรง อีกทั้งยังมีทักษะการเอาตัวรอดพื้นฐานด้วย กีฬาว่ายน้ำ เป็นอีกกีฬาที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเด็ก ๆ ได้ดี ทั้งในด้านร่างกาย และด้านอารมณ์ นอกจากนี้ยังเป็นทักษะขั้นพื้นฐานในการเอาตัวรอด เมื่อเกิดปัญหาได้อีกด้วย ว่ายน้ำนั้น ช่วยการพัฒนาด้านร่างกายอย่างมาก เพราะเป็นการออกกำลังกายที่ได้ทั้งกล้ามเนื้อมัดใหญ่ และมัดเล็กช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจ ระบบทางเดินหายใจแข็งแรงขึ้น

นอกจากนั้นกีฬาว่ายน้ำยังให้ความเพลิดเพลิน และบรรเทาความเครียดได้ทำให้เด็กมีพัฒนาการทางด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ และสังคมมากขึ้น ช่วยให้เด็กมีสมาธิมากยิ่งขึ้น เพราะการว่ายน้ำนั้นต้องมีสมาธิ และมีสติในการว่ายน้ำเสมอ ใครที่อยากจะฝึกสมาธิให้กับลูกๆ ก็เลือกกีฬานี้ได้

กีฬาเสริมพัฒนาการเด็กโต - ว่ายน้ำ

5. ฟุตบอล

ถือเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก อย่าง ฟุตบอล กีฬาที่เป็นที่ชื่นชอบของเด็กผู้ชาย ที่มีทั้งความสนุก และช่วยเข้าสังคมได้ดี ฟุตบอล เป็นกีฬาที่คนมักจะนิยมนำมาออกกำลังกาย นับว่าเป็นกีฬาที่เหมาะมาก ๆ กับเหล่าเด็กโต ที่อยากจะลองเริ่มเล่นกีฬาแบบทีม เพราะฟุตบอลนั้น ต้องใช้จำนวนในการเล่นเยอะ

ทั้งยังช่วยฝึกพัฒนาการในหลาย ๆ ด้าน ทั้งด้านร่างกาย ความคิด และอารมณ์ ซึ่งฟุตบอลทำให้เด็กมีการเคลื่อนไหวร่างกายอยู่ตลอดเวลา และระหว่างการเล่นเด็กจะได้ใช้ความคิดในการวางแผนและมองภาพรวม ว่าจะต้องส่งบอลไปในทิศทางไหน ปรับเปลี่ยนแผนการเล่นอย่างไร

ซึ่งกระบวนการเหล่านี้จะช่วยฝึกด้านความคิดที่เป็นขั้นเป็นตอนให้กับเด็ก ทำให้เขารู้จักการแพ้ ชนะ และน้ำใจนักกีฬากับผู้อื่น รวมไปถึงการควบคุมอารมณ์ไปพร้อมกัน เป็นกีฬาที่จะช่วยพัฒนาทักษะทางด้านร่างกาย ความคิด และจิตใจของเด็กได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถทำให้เด็กรู้จักการเข้าสังคมได้พบเพื่อนใหม่ตลอดอีกด้วย

สำหรับเด็ก ๆ คนไหนที่อยากจะลองฝึกเล่นฟุตบอลไว้เพื่อเล่นกับเพื่อน ๆ ที่โรงเรียน หรือฝึกซ้อม พัฒนาตัวเอง เพื่อไปแข่งขัน เด้ก ๆ ต้องเรียนรู้ และทำความเข้าใจเกี่ยงกับกฎกติกา เงื่อนไข และวิธีการเล่นฟุตบอลที่ถูกต้องเสียก่อน เรียนรู้กฎและกติกาของ กีฬาฟุตบอล ก่อนลงสนามจริง เพื่อที่จะเล่นฟุตบอลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

กีฬาเสริมพัฒนาการเด็กโต - ฟุตบอล


กีฬา เป็นสิ่งที่จะช่วยพัฒนาศักยภาพในด้านต่าง ๆ ของเด็ก ไม่ว่าจะเป็น พัฒนาด้านร่างกาย เพิ่มความแข็งแรงของร่างกาย ให้มีสุขภาพที่ดี พัฒนาในด้านจิตใจ รู้จักการจัดการอารมณ์ ควบคุมอารมณ์ มีสมาธิมากยิ่งขึ้น ช่วยให้เข้าสังคมได้ง่ายขึ้น และในด้ายความคิดที่ช่วย พัฒนากระบวนการการคิดวางแผน แก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้ดี ซึ่งกีฬาที่เด็ก ๆ ควรเล่นนั้น 5 กีฬาน่าเล่นที่ช่วยเสริมพัฒนาการ เหมาะกับเด็กโต จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการต่าง ๆ ของเด็กได้ดี เป็นกีฬาที่พ่อแม่ก็สามารถเล่นกับลูก ๆ ได้

กีฬาต่าง ๆ นั้นนอกจากจะช่วยให้เด็ก ๆ ได้ออกกำลังกาย เสริมสร้างพัฒนาการทางด้านร่างกาย จิตใจ เรียนรู้การเข้าสังคใ และพัฒนาระบบความคิดแล้วนั้น หากเด็กคนไหนที่สนใจในกีฬานั้น ๆ ก็ยังสามารถพัฒนาตัวเองมาเป็นนักกีฬาอาชีพได้อีกด้วย ซึ่งนักกีฬาอาชีพนั้นนอกจากจะมีชื่อเสียงแล้ว ยังเป็นอาชีพที่มีรายได้สูงอีกด้วย ใครที่สนใจในอาชีพนักกีฬาก็สามารถ คลิกเพื่ออ่านเพิ่มเติม