8 เครื่องดื่ม ที่ควรดื่มหลังเล่นกีฬาเสร็จ

8 เครื่องดื่ม ที่ควรดื่มหลังเล่นกีฬาเสร็จ

การเล่นกีฬาเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ทำให้เสียเหงื่อมาก และหากคุณไม่ระมัดระวัง ทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำขึ้นมา คุณอาจจะเกิดอาการวูบ หมดสติ หรือเป็นลมได้ การดื่มน้ำหลังจากเล่นกีฬาเสร็จจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ รวมไปถึงในระหว่างที่คุณกำลังเล่นกีฬาก็ควรที่จะมีแวะพักจิบน้ำเป็นครั้งคราวบ้างด้วย ซึ่งในบทความนี้ Ragelubricants ก็จะมาแนะนำ 8 เครื่องดื่ม ที่ควรดื่มหลังเล่นกีฬาเสร็จ ที่จะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่คุณควรเลือกดื่มหลังจากเล่นกีฬาเสร็จ เพื่อชดเชยพลังงานที่เสียไปนั่นเอง

แนะนำ 8 เครื่องดื่ม ที่ควรดื่มหลังเล่นกีฬาเสร็จ

น้ำเปล่า

1. น้ำเปล่า หรือน้ำแร่

เครื่องดื่มที่ดีที่สุดที่คุณควรดื่มหลังจากเล่นกีฬาเสร็จ ก็ต้องเป็นน้ำเปล่า หรือน้ำแร่ เพราะนอกจากจะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นแล้ว ยังช่วยกระตุ้นการทำงานของข้อต่อ เนื้อเยื่อ ควบคุมอุณหภูมิร่างกาย และลำเลียงสารอาหารต่าง ๆ อีกด้วย อีกทั้ง หากคุณดื่มน้ำแร่ น้ำแร่ก็มีสารอาหารประเภทแร่ธาตุที่สำคัญหลาย ๆ ชนิด อาทิ แคลเซียม , โพแทสเซียม และโซเดียม

2. น้ำมะพร้าว

เครื่องดื่มชนิดต่อมา เรียกได้ว่า เป็นเครื่องดื่ม Sport Drinkที่ได้จากธรรมชาติเลยก็ว่าได้ นั่นก็คือ น้ำมะพร้าว นั่นเอง โดยน้ำมะพร้าวจะอุดมไปด้วยแร่ธาตุโดยเฉพาะโพแทสเซียม และให้พลังงานต่ำ แถมยังมีน้ำตาลธรรมชาติในน้ำมะพร้าวที่ร่างกายจะดูดซึมไปใช้งานง่ายด้วย นับว่า เป็นเครื่องดื่มฟื้นฟูร่างกายหลังเล่นกีฬาได้ดีเลยล่ะ

8 เครื่องดื่ม น้ำผลไม้

3. น้ำผลไม้

เครื่องดื่มชนิดที่ 3 อย่าง น้ำผลไม้ ซึ่งคุณควรเลือกน้ำผลไม้แท้ที่คั้นสด ๆ อาทิ น้ำส้ม , น้ำกีวี่ หรือน้ำบลูเบอร์รี่ และไม่ผสมน้ำตาลเพิ่ม เพราะน้ำตาลธรรมชาตินั้นเพียงพอแล้วสำหรับให้พลังงานแก่ร่างกายหลังเล่นกีฬาเสร็จ และยังมีคาร์โบไฮเดรต และกรดอะมิโนที่ทำให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวเร็วหลังเล่นกีฬาอีกด้วย

4. นมรสต่าง ๆ

เมื่อร่างกายของคุณต้อวสูญเสียแคลเซียม และโซเดียมไปกับเหงื่อ นมรสต่าง ๆจึงเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่จะช่วยชดเชยสิ่งที่คุณเสียไปได้ และนมยังมีโปรตีน ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ รวมไปถึงคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงาน สำหรับคนที่เล่นกีฬาเป็นเวลานาน ๆ

น้ำธัญพืช

5. น้ำธัญพืช/น้ำอาร์ซี

เครื่องดื่มชนิดที่ 5 ที่อยากจะแนะนำ เหมาะสำหรับคนที่อยากดื่มเครื่องดื่มที่ให้คุณค่าทางโภชนาการเทียบเท่ากับนม แต่ไม่สามารถดื่มนมจากสัตว์ได้ ขอแนะนำ น้ำธัญพืชหรือน้ำอาร์ซีเลย เพราะเป็นเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ร่างกายต้องการ รวมไปถึงวิตามิน และแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

6. สมูทตี้

อีกหนึ่งเครื่องดื่มที่น่าสนใจ อย่าง สมูทตี้ เป็นเครื่องดื่มที่ผสมระหว่างโยเกิร์ตกับผลไม้เข้าด้วยกัน เพื่อให้คุณได้รับสารอาหาร และพลังงานที่มีประโยชน์จากสมูทตี้ ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน และไขมันจากโยเกิร์ต แถมยังได้รับสารอาหาร และไฟเบอร์จากผลไม้ที่นำมาทำสมูทตี้ด้วย ซึ่งสมูทตี้ที่คนพึ่งเล่นกีฬาเสร็จคอยดื่ม อาทิเช่น บานาน่าเบอร์รี่สมูทตี้ , เบอร์รี่สมูทตี้ หรือแมงโก้สมูทตี้ เป็นต้น ซึ่งคุณสามารถนำ น้ำผึ้ง มาผสมใส่แทนน้ำเชื่อม ก็จะยิ่งเพิ่มความหอมอร่อย และมีประโยชน์ให้กับร่างกายเพิ่มมากยิ่งขึ้น

8 เครื่องดื่ม  สปอร์ตดริ๊งก์

7. สปอร์ตดริ๊งก์ หรือ Sport Drink

เครื่องดื่มหลังเล่นกีฬาเสร็จที่เราอยากจะแนะนำชนิดที่ 7 คือ Sport Drink หรือ สปอร์ตดริ๊งก์ เป็นเครื่องดื่มที่จะช่วยลดอาการอ่อนเพลีย และเติมเต็มคาร์โบไฮเดรตให้ร่างกาย รวมไปถึงการช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ลดอาการวิงเวียนอันเกิดจากภาวะ Hypoglycaemia หรือน้ำตาลในเลือดต่ำอีกด้วย

8. โปรตีนเชค

เครื่องดื่มชนิดสุดท้ายที่เราจะแนะนำให้คุณดื่มหลังเล่นกีฬาเสร็จ นั่นก็คือ โปรตีนเชค ซึ่งโปรตีนเชคจะช่วยกระตุ้นการเติบโตของกล้ามเนื้อ และซ่อมแซมกล้ามเนื้อส่วนที่เสียหาย หรือได้รับบาดเจ็บ โดยปริมาณที่คุณใช้ในแต่ละครั้งควรใช้ 15 – 30 กรัมก็เพียงพอแล้ว

และนี่ก็เป็นเครื่องดื่มทั้ง 8 ชนิดที่เรานำมาแนะนำให้กับทุก ๆ คน อย่างไรก็ตาม ก่อนที่คุณจะเล่นกีฬาก็ควรที่จะมีการจิบน้ำก่อนเลยสักพัก ระหว่างการเล่นก็ควรหมั่นดื่มน้ำเป็นระยะ ๆ แต่ไม่ควรดื่มมากไป และหลังจากที่เลิกเล่นกีฬาแล้ว ควรดื่มน้ำเพื่อชดเชยปริมาณน้ำที่สูญเสียไปให้เพียงพอเท่ากับปริมาณน้ำที่สูญเสียไปก็จะช่วยป้องกันภาวะขาดน้ำได้แล้ว

ส่วนใครที่บังเอิญได้กลายเป็นผู้ติดเชื้อโควิด แต่ไม่รู้จะเตรียมของใช้จำเป็นในการเข้าโรงพยาบาลสนาม เพื่อเข้ารักษาโควิด-19 อย่าลืมที่จะมาเช็กลิสต์ไปพร้อม ๆ กัน ใน โควิด-19 Checklist ของจำเป็น