เรียนรู้กฎและกติกาของ กีฬาฟุตบอล ก่อนลงสนามจริง

เรียนรู้กฎและกติกาของ กีฬาฟุตบอล ก่อนลงสนามจริง

หากพูดถึงกีฬายอดนิยม ที่ผู้ชายหลาย ๆ คนชื่นชอบ และมักจะรวมทีมมาเล่นด้วยกันแล้วละก็ กีฬาแรกที่คนจะนึกถึงกันก็คงจะเป็นอะไรไม่ได้เลย นอกจาก กีฬาฟุตบอล ซึ่งกีฬาฟุตบอลนี้ที่ได้รับความนิยม เนื่องจากเป็นกีฬาที่มีการแข่งขันอย่าง สนุก สุดเร้าใจ และยังเสริมสร้างให้มีร่างกายที่แข็งแรงอีกด้วย รวมทั้งยังเป็นกีฬาที่ช่วยให้มีความสามัคคีในการทำงานเป็นทีม ฉะนั้น หากคุณอยากเล่นกีฬาฟุตบอลนี้ จะต้องมีการศึกษาและทำความเข้าใจกับการเล่นกีฬานี้ให้ดีเสียก่อน วันนี้เราจึงจะพาคุณผู้ชายหรือผู้ที่สนใจไป เรียนรู้กฎและกติกาของ กีฬาฟุตบอล ก่อนลงสนามจริง เพื่อให้สามารถเล่นได้อย่างถูกต้อง พร้อมมีทักษะการเล่นที่ดีมากขึ้น

เรียนรู้กฎและกติกาของ กีฬาฟุตบอล ก่อนลงสนามจริง

รู้ตำแหน่งการเล่น กีฬาฟุตบอล

สำหรับการเล่น กีฬาฟุตบอล แน่นอนว่าจะต้องเล่นเป็นทีม ซึ่งสมาชิกภายในทีมแต่ละคนก็จะมีการแบ่งหน้าที่การเล่นที่แต่งต่างกันออกไปด้วย โดยการแบ่งทีมนั่นจะมีผู้เล่นฝั่งละ 11 คนในตอนเริ่มเกม และถึงแม้ว่าตำแหน่งการเล่นจะสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามแผนการเล่นของผู้ฝึกสอน แต่โดยทั่วไปจะประกอบไปด้วย ผู้รักษาประตู 1 คน กองหลัง 4 คน กลองกลาง 4 คน และศูนย์หน้าอีก 2 คน ซึ่งสามารถแบ่งหน้าที่การเล่นได้ดังต่อไปนี้

– กองหลัง สำหรับในส่วนกองหลังนี้จะนิยมให้ผู้เล่นที่มีร่างกายสูงใหญ่กว่าผู้เล่นคนอื่นอยู่ในตำแหน่งนี้ ซึ่งกองหลังมักจะปักหลักอยู่บริเวณหลังเส้นกึ่งกลางสนาม เพื่อช่วยในการป้องกันการทำประตูจากฝั่งคู่แข่งฝั่งตรงข้ามนั่นเอง

– กองกลาง ในสวนของตำแหน่งกองกลางนี้ ผู้เล่นส่วนใหญ่จะต้องทำหน้าที่รุกและรับ ซึ่งจะต้องมีการวิ่งเกือบตลอดเวลาในสนาม โดยจะเป็นผู้เล่นที่จะเก่งในเรื่องการครองบอลและการผ่านบอล

– ศูนย์หน้าหรือหน้าเป้า ตำแหน่งนี้จะมีโอกาสที่จะยิงประตูสูงมากที่สุด ผู้เล่นในส่วนนี้จึงจะต้องมีความรวดเร็ว คล่องแคล่ว เพื่อให้สามารถยิงประตูให้ได้

– ผู้รักษาประตู ในส่วนของตำแหน่งนี้ ผู้เล่นจะต้องมีความว่องไว และมีไหวพริบในการสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีมที่ดี โดยผู้เล่นตำแหน่งนี้จะเป็นผู้เล่นเพียงคนเดียวที่สามารถใช้มือจับลุกบอลได้ในกรอบเขตโทษฝั่งตัวเอง และต้องมีปฏิกิริยาที่รวดเร็วในการคาดเดาทิศทางลูกฟุตบอลด้วย

รู้ตำแหน่งการเล่น กีฬาฟุตบอล

กฎและกติกาของ กีฬาฟุตบอล

การจะเล่นกีฬาอะไรก็แล้วแต่ สิ่งแรกที่ควรจะทำคือ การศึกษากฎและกติกา ของกีฬานั้น ๆ ให้ดี โดยกีฬาฟุตบอลมีกฎและกติกาฟุตบอล ดังนี้

– สำหรับการเล่นฟุตบอลในหนึ่งเกมจะมีระยะเวลา 90 นาที โดยแบ่งเป็นครึ่งละ 45 นาที และเวลาพัก 15 นาที

– สำหรับกีฬาฟุตบอลโดยทั่วไปการแบ่งทีม แต่ละทีมต้องมีผู้เล่น 11 คน และอย่างน้อยที่สุดต้องมีผู้เล่น 7 คนจึงจะสามารถจัดการแข่งขันได้

– ในส่วนของสนามที่ใช้ในการแข่งขันนั้น จะเป็นสนามหญ้าจริงหรือหญ้าสังเคราะห์ก็ได้  โดยขนาดของสนามะมีมาตรฐานความยาวอยู่ที่ 100-130 หลา และกว้าง 50-100 หลา และสนามต้องมีการขีดเส้นเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าเพื่อโชว์ขอบสนาม โดยมีกรอบสี่เหลี่ยมผืนผ้าความกว้าง 6 และ 18 หลา ทั้ง 2 ฝั่ง และมีวงกลมตรงกลาง มีจุดยิงลูกโทษกำหนดที่ 12 หลาจากประตู

– สำหรับลูกฟุตบอลนั้น จะต้องมีลักษณะเป็นทรงกลม และมีน้ำหนักประมาณ 410-450 กรัม พร้อมเส้นรอบวงประมาณ 68-70 เซนติเมตร

– สำหรับตัวสำรองของทีมสามารถเสนอชื่อได้ 7 คน และสามารถเปลี่ยนผู้เล่นได้เพียง 3 คนเท่านั้น โดยสามารถเปลี่ยนได้ตลอดเวลา

– ในการแข่งขันกีฬาฟุตบอลจะมีกรรมการตัดสิน 1 คน พร้อมผู้ช่วยผู้ตัดสินอีก 2 คน ซึ่งจะทำหน้าที่จับเวลา และตัดสินใจในเรื่องต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการฟาวล์ ฟรีคิก การทุ่มลูก การยิงลูกโทษ และการเพิ่มเวลาในแต่ละครึ่งเวลาด้วย

– หากทั้ง 2 ทีม ทำประตูเท่ากัน จะต้องมีการเพิ่มเวลา 30 นาที ครึ่งละ 15 นาที แต่ถ้าทั้ง 2 ทีมยังทำประตูไม่ได้อีก จะต้องใช้การดวลลูกโทษในการตัดสิน

– หากจะนับว่าได้ประตู ลูกฟุตบอลจะต้องข้ามเส้นเข้าไปทั้งลูก และถ้ามีผู้เล่นทำฟาวล์ ผู้ตัดสินจะให้ใบเหลืองและใบแดง ซึ่งจะต้องขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของผู้ตัดสินนั่นเอง

– สำหรับการให้ใบเหลืองและใบแดงในสนามนั้น ใบเหลืองจะหมายถึงการเตือน และใบแดงหมายถึงการให้ออกจากสนาม รวมทั้งหากได้ใบเหลือง 2 ใบจะเท่ากับ 1 ใบแดงนั้นเอง และเมื่ออกจากสนาม จะไม่สามารถให้ผู้ผู้เล่นอื่นมาเล่นแทนได้

– ถ้ามีลูกบอลออกนอกสนามไปทางเส้นข้างสนาม ฝ่ายตรงข้ามจะต้องมาทุ่มลูกบอล ณ จุดที่ลูกบอลออกนอกสนามไป

กฎและกติกาของ กีฬาฟุตบอล

หลังจากที่เราได้ เรียนรู้กฎและกติกาของ กีฬาฟุตบอล ก่อนลงสนามจริง พร้อมรู้ว่าตำแหน่งของการเล่นฟุตบอลมีอะไรบ้างกันไปแล้ว จะช่วยทำให้เราเข้าใจการเล่นกีฬาฟุตบอลมากขึ้น ซึ่งไม่ว่าจะเล่นกีฬาอะไรก็ตาม ก่อนที่เราจะเล่นอย่างจริงจังก็ควรที่จะศึกษากฎและกติการต่าง ๆ ให้ชัดเจนด้วย เพื่อจะทำให้เกิดข้อผิดพลาดในการเล่นน้อยที่สุด และสามารถวางแผนการเล่นให้เอาชนะคู่ต่อสู้ฝั่งตรงข้ามได้

นอกจากจะ รู้กฎและกติการของกีฬาฟุตบอลแล้ว เราขอแนะนำคุณไปรู้จัก 5 นักเตะดาวรุ่งน่าจับตามอง ปี 2021 ซึ่งเป็นนักกีฬาฟุตบอลมืออาชีพ ที่พวกเขาต่างก็ผ่านการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี จนประสบความสำเร็จในทุกวันนี้นั่นเอง

รวมทั้ง การเล่นกีฬาฟุตบอล ยังสามารถเป็นกิจกรรมออกกำลังให้ร่างกายของเราแข็งแรงได้ และยังสามารถนำมาเป็นกิจกรรมที่ทำร่วมกันกับสมาชิกในครอบครัวได้ หรือจะเป็น 6 กีฬากระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว ที่เล่นได้ทุกเพศทุกวัย ก็เป็นกีฬาที่จะช่วยทำให้ครอบครัวใกล้ชิดกันมากขึ้น และมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงด้วย