ประวัติของกีฬายิงธนูและข้อดีที่หลาย ๆ คนควรรู้

ประวัติของกีฬายิงธนูและข้อดีที่หลาย ๆ คนควรรู้

กีฬายิงธนู นั้นเป็นกีฬาที่มีความเป็นมามาอย่างยาวนาน เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่ผู้คนมักจะใช้เวลาว่างในการฝึกฝน เพราะการยิงธนูนั้นสามารถฝึกทักษะหลาย ๆ อย่างในตัวเราได้ นอกจากผู้ใหญ่แล้วหลาย ๆ คนมักจะส่งลูกไปเรียนยิงธนูตั้งแต่เด็ก เพื่อช่วยฝึกวินัย ทั้งยังช่วยเรื่องสมาธิ บุคลิกภาพที่ดีได้ ซึ่งการยิงธนูนั้นก็มีข้อดีอยู่มากมาย ประวัติของกีฬายิงธนูและข้อดีที่หลาย ๆ คนควรรู้ เป็นเรื่องราวของกีฬายิงธนูที่มีมายาวนาน และประโยชน์ของกีฬายิงธนูที่ช่วยพัฒนาร่างกายของเราได้

ประวัติของกีฬายิงธนูและข้อดีที่หลาย ๆ คนควรรู้

ประวัติความเป็นมาของการยิงธนู

กีฬายิงธนู ถือเป็นกีฬาที่มีประวัติการเล่นมาอย่างมายาวนาน อีกทั้งยังได้รับความนิยมมาทุกยุค ทุกสมัย ในต่างประเทศนั้น กีฬายิงธนูเป็นกีฬาที่ผู้คนมักจะเล่นกัน หรือใช้ทำกิจกรรมในช่วงวันกยุด หรือเวลาว่าง เป็นกีฬาที่ช่วยฝึกบุคลิก และสมาธิได้เป็นอย่างดี ก่อนที่จะมาเป็นกีฬายิงธนูที่เรารู้จักกันในปัจจุบันนั้น ในอดีตการยิงธนูถูกค้นพบมาตั้งแต่สมัย 400 ปีที่แล้ว โดยเป็นอาวุธที่มนุษย์คิดและผลิตขึ้นมา สำหรับการล่าสัตว์เป็นอาหาร และการป้องกันตัวจากทั้งคนและสัตว์ร้ายต่าง ๆ พร้อมการใช้ในด้านฝึกฝนความแม่นยำ การสู้รบ และกลายมาสู่การเป็นกีฬาแบบในปัจจุบัน จุดเริ่มต้นของการเป็นธนู คือ การขว้างหินแล้วพัฒนานำไม้กับเถาวัลย์ของต้นไม้ที่มีความเหนียวมาทำเป็นธนู มีหลักฐานที่ค้นพบได้จากทั้งประเทศกรีก, โรมัน, อียิปต์, จีน และอีกหลายประเทศที่ทำให้เห็นถึงพัฒนาการและรูปร่างของธนูที่มีความชัดเจน โดยเฉพาะบันทึกประวัติศาสตร์ของชาวอียิปต์ที่มีการพูดถึงช่วงสู้รบกับชาวเปอร์เซียและได้รับอิสรภาพ ซึ่งในภาพการบันทึกนั้นส่วนใหญ่แล้วจะมีการยิงธนูติดมาด้วยเสมอ เรียกได้ว่าเป็นทั้งอุปกรณ์ที่ใช้ในการหาอาหาร การต่อสู้ และการป้องกันตัวเองเลยก็ว่าได้

การยิงธนูนั้น ถือเป็นอาวุธในยุคแรก ๆ ที่มนุษย์รู้จักการพัฒนาอาวุธ การหาอาหาร และเป็นอาวุธที่ใช้ในการต่อสู้มาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะทั้งในไทย หรือทั่วโลก ทำให้การยิงธนูเป็นกีฬาที่มานานกว่าเมื่อ 1,600 ปี และยังได้รับความนิยมมาตลอดจนถึงปัจจุบัน โดยสายคันธนูยังเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจ ที่ทำให้เกิดเป็นเครื่องดนตรีหลากหลายชนิดขึ้นมาอีกด้วย สำหรับกีฬายิงธนูถือว่ามีมาอย่างยาวนาน และถูกบรรจุเข้าสู่โอลิมปิกโบราณ จนกระทั่งกลายมาเป็นกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน จึงได้มีการบรรจุกีฬายิงธนูกลับเข้ามาใหม่ในช่วงปี ค.ศ. 1972 และที่แรกของการแข่งขันยิงธนู คือ ประเทศเยอรมนี พร้อมการถูกบรรจุให้เป็นกีฬาประเภทลานแบบไฟท์ชู้ตติ้ง ที่เน้นเรื่องความแม่นยำเป็นหลัก มีการแบ่งประเภทยิงธนูออกเป็นหลายรูปแบบ เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพภูมิประเทศที่จะลงแข่งขันในปีนั้น ๆ พอได้รับการบรรจุเข้าโอลิมปิกทำให้กีฬายิงธนูนั้นได้รับความสนใจจากคนทั่วโลกมากกว่าเดิม

ประวัติของกีฬายิงธนูและข้อดีที่หลาย ๆ คนควรรู้ - ประวัติความเป็นมาของการยิงธนู

ข้อดีของการยิงธนู

1. ช่วยฝึกกล้ามเนื้อแขน หัวไหล่และส่วนต่าง ๆ ให้แข็งแรง

แน่นอนเลยว่ากีฬาแต่ละชนิดนั้น จะช่วยทำให้ร่างกายของเรามีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น การยิงธนูก็เช่นเดียวกัน แม้จะเป็นกีฬาที่ดูไม่ค่อยใช้แรงนั้น แต่ความจริงแล้วการยิงธนูจะต้องใช้กล้ามเนื้อบริเวณแขน ไหล่ และหลัง สำหรับใครที่กำลังปวดไหล่ หรือมีปัญหาเกี่ยวกับไหล่หนือหลังนั้น สามารถมาเล่นกีฬายิงธนูเพื่อผ่อนคลายได้ หากยิงธนูด้วยท่าที่ถูกต้องแล้วนั้นจะสามารถผ่อนคลายกล้ามเนื้อตรงจุดต่าง ๆ ได้ดี อีกทั้งยัง ช่วยเพิ่มความแข็งแรงในกับกล้ามเนื้อแขน ต้นคอ หัวไหล่ หลังและหน้าท้องเราได้อีกด้วย เพราะเราจะต้องเกร็งกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกาย เพื่อเล็งไปที่เป้าหมายของเรา ใครที่อยากจะสร้างกล้ามเนื้อให้ตัวเอง หรืออยากจะเผาผลาญพลังงาน เพื่อมีหุ่นที่สวยละก็กีฬานี้ก็ไม่ควรพลาด

2. ช่วยฝึกสมาธิได้ดี

การยิงธนูนั้น เป้าหมายมักจะห่างจากเราอยู่ในระยะที่ไกลพอสมควร ทำให้เวลาที่ยิงธนูเราจะต้องตั้งสมาธิ เพื่อเพ่งไปที่เป้านั้น ทำให้ ช่วยในการฝึกสมาธิได้อย่างดี หลาย ๆ คนจึงมักจะไปยิงธนูเมื่อมีเรื่องเครียด หรือต้องการที่จะรวบรวมสมาธิ ผู้เล่นต้องรวบรวมสติให้มาอยู่ที่ตัวลูกศรและคันธนู ใจและร่างกายต้องนิ่งที่สุด เล็งเป้าให้ชัดเจนและปล่อยลูกศรสู่เป้าหมาย กีฬายิงธนูช่วยทดสอบความแม่นยำ การวิเคราะห์เป้าหมายได้ นอกจากจะเป็นกีฬาที่เอาไว้คลายเครียดหรือรวบรวมสมาธิแล้วนั้น ยังเป็นกีฬาที่เหมาะสำหรับเด็ก ๆ ที่สมาธิสั้น หรือต้องการฝึกสมาธิอีกด้วย

ข้อดีของกีฬายิงธนู - ช่วยฝึกสมาธิได้ดี

3. กระตุ้นการทำงานของหัวใจและปอดให้ดีขึ้น

นอกจากจะช่วยสร้างกล้ามเนื้อในส่วนต่าง ๆ และเผาผลาญพลังงานได้ดีแล้วนั้น การยิงธนูยัง ช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจและปอดให้ดีขึ้นอีกด้วย ถือเป้นกีฬาที่มีประโยชนือย่างมาก อีกทั้งยังไม่ต้องออกแรงมาก ก็สามารถช่วยดูแลร่างกายของเราให้แข็งแรงได้ ในการยิงธนูในแต่ละครั้ง ต้องอาศัยการทำงานของมัดกล้ามเนื้อส่วน ๆ ประกอบกัน ไม่ว่าจะเป็น แขน ขา ต้นคอ หัวไหล่ รวมถึงการเกร็งของหน้าท้อง หัวใจก็จะต้องทำงานสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อในส่วนต่าง ๆ ทำให้หัวใจทำงานได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และในขณะเล็งเป้าจำเป็นต้องกำหนดและควบคุมลมหายใจให้ดี ซึ่งเป็นการบริหารปอดไปในตัว ใครที่อยากจะหากีฬาที่ไม่ต้องเสียเหงื่อมากแต่ช่วยดุแลสุขภาพร่างกายของเราได้ยิงธนูก็เป็นอีกกีฬาที่ตอบโจทย์มาก ๆ

4. ช่วยปรับบุคลิกภาพได้

สำหรับใครที่ต้องการพัฒนาบุคลิกภาพของตัวเอง ให้ดูมีความสง่างาม อีกทั้งยังดูดีมายิ่งขึ้นนั้น กีฬายิงธนู เป็นกีฬาที่สามารถ ช่วยให้เรามีบุคลิกภาพที่ดีขึ้นได้ ใครที่มีปัญหาหลังงอ หลังค่อ ยืนห่อตัว หรือปัญหาเกี่ยวกับบุคลิกภาพนั้น สามารถแก้ไขได้ด้วยการยิงธนู เพราะท่ายิงธนูที่ถูกต้องนั้น สามารถช่วยปรับบุคลิกภาพของเราได้ด้วยองศาการยืน การกางขาทิ้งน้ำหนักตัว ท่วงท่าต่าง ๆ ช่วงตัวและหัวไหล่ต้องอยู่ในองศาที่เหมาะสม รวมทั้งการเดิน ไม่งั้นอาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ นอกจากจะช่วยปรับบุคลิกภาพในการยืน การนั่ง หรือการเดินแล้วนั้น ยังช่วยเพิ่มความมั่นใจให้เราอีกด้วย

ข้อดีของกีฬายิงธนู - ช่วยปรับบุคลิกภาพได้

การยิงธนู เป็นกีฬาที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน เคยใช้เป็นอาวุธในสงครามมาก่อน จนในปัจจุบันก็ได้กลายมาเป็นกีฬา และได้รับความสนใจอย่างมากในทั่วโลก มีการจัดการแข่งขันในหลาย ๆ ครั้ง นอกจากจะเป็นกีฬาที่มีชื่อเสียงแล้วนั้น การยิงธนู ยังมีข้อดีอีกมากมาย ประวัติของกีฬายิงธนูและข้อดีที่หลาย ๆ คนควรรู้ สำหรับคนที่สนใจในกีฬายิงธนูนั้นไม่ควรพลาด

นอกจากกีฬายิงธนูยังเป็นกีฬาที่น่าเล่น เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัยแล้วนั้น ยังมีกีฬาที่น่าสนใจอีกมากมายที่ช่วยเสริมพัฒนาการด้านต่าง ๆ ได้ดี โดยเฉพาะกับเด็กโต การเล่นกีฬาจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการด้านการเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี สำหรับกีฬาที่สามารถเล่นได้นั้นก็มีหลายประเภท สามารถอ่านเพิ่มเติมได้เพียง คลิกที่นี่

อ้างอิง

การยิงธนู

ชู๊ต……ปิ้ว! ไม่ใช่กามเทพก็ยิงธนูได้

เสน่ห์ “กีฬายิงธนู” สง่างาม ช่วยฝึกสมาธิ